Tìm hiểu về hóa đơn bán lẻ và các mẫu hóa đơn bán lẻ

Hóa đơn bán lẻ được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Có thể là các dịch vụ bán lẻ như quán ăn, cửa hàng quần áo, quán tạp hóa,… Việc sử dụng hóa đơn không chỉ là một hoạt động bắt buộc trong kinh doanh. Mà nó còn giúp doanh nghiệp kiểm soát việc thu chi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải người kinh doanh nào cũng hiểu rõ về loại hóa đơn này. Vậy hóa đơn bán lẻ là gì và vì sao phải sử dụng loại hóa đơn này? IN Thương Hiệu sẽ giải đáp tất cả vấn đề trên qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu hóa đơn bán lẻ là gì?

Hiểu đơn giản, đây là một loại hóa đơn mà người bán xuất cho người mua khi họ đi mua hàng. Loại hóa đơn này không có giá trị về mặt pháp lý và không được cơ quan thuế quản lý. Các cá nhân hay tổ chức có thể tự thiết kế và in ấn hóa đơn để sử dụng trong kinh doanh. Loại hóa đơn này thông thường được in bằng 3 loại giấy phổ biến là giấy bãi bằng, giấy Ốp và giấy Cacbon. Hóa đơn bán lẻ hoặc Oder thường có khổ A4, A5,A6,A8,… 

hóa đơn bán lẻ

Hóa đơn được sử dụng làm gì?

Phân loại các loại hóa đơn bán lẻ trên thị trường?

Ngày nay trên thị trường có 3 loại hóa đơn bán lẻ khác nhau. Mỗi loại hóa đơn sẽ thích hợp với từng đối tượng kinh doanh nhất định.

Loại hóa đơn bán lẻ 1 liên

Đây là loại hóa đơn chỉ có một liên duy nhất. Liên này sẽ được giao cho người mua sản phẩm hay dịch vụ. Mục đích chính của loại hóa đơn này là tạo sự minh bạch trong mua bán và giúp người mua đổi trả sản phẩm dễ dàng. Hóa đơn 1 liên thường dùng giấy Bãi Bằng hoặc giấy Ốp (giấy Offset) được in theo quyển 100 tờ và có thể xé rời dễ dàng. Tùy theo số lượng hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn in khổ giấy phù hợp.

hóa đơn bán lẻ

Hóa đơn 1 liên là loại hóa đơn bán lẻ phổ biến hiện nay

Loại hóa đơn bán lẻ 2 liên

Đây là loại hóa đơn có 2 liên với 2 màu khác nhau. Liên 1 dùng để giao cho khách hàng. Liên 2 sẽ được cửa hàng lưu giữ lại. Và liên 2 chính là bản sao của liên 1. Người ta sử dụng giấy in kim để sao lại nội dung của liên 1. Mục đích chính của loại hóa đơn này là lưu trữ lại bản sao để đối chiếu việc xuất nhập hàng hóa.

Hóa đơn 2 liên thường được dùng cho các công ty lớn hay cửa hàng buôn bán hàng hoá cần bảo hành. Hay doanh nghiệp cần lưu lại thông tin để có thể đối chiếu về sau. Loại hóa đơn này sẽ được đóng thành quyển 100 tờ (gồm 50 liên). Thiết kế có răng cưa để xé ra dễ dàng. Các số trang sẽ tăng dần, liên 1 và 2 thì có số giống nhau để đối chiếu thông tin dễ dàng.

Loại hóa đơn bán lẻ 3 liên

Đây là loại hóa đơn có 3 liên, trong đó liên 2 và 3 là bản sao của liên 1. Loại hóa đơn này được các doanh nghiệp sự dụng khi kinh doanh số lượng lớn. Cần nhiều liên để lưu trữ, giao cho khách hàng và các đơn vị trung gian.

Hóa đơn 3 liên thường được sử dụng trong những công ty lớn, các đơn vị vận chuyển hoặc bán hàng qua mạng,… Liên thứ 3 có thể dùng để khách hàng ký tên và lưu trữ tại công ty. Mục đích chính là để xác nhận khách hàng đã nhận hàng. Người ta thường in hóa đơn theo quyển 150 tờ (gồm 50 liên). 3 liên sẽ có cùng 1 số để tiện cho việc so sánh và đối chiếu.

Những mẫu hóa đơn bán lẻ đẹp được ưa chuộng hiện nay

– Mẫu hóa đơn dành cho cửa hàng: Các cửa hàng thường lựa chọn những mẫu hóa đơn bán lẻ có sẵn để sử dụng. Tuy nhiên các mẫu hóa đơn vô cùng bắt mắt, đáp ứng sở thích của chủ cửa hàng. Tùy theo nhu cầu sử dụng và ngân sách mà bạn có thể lựa chọn mẫu hóa đơn phù hợp.

hóa đơn bán lẻ

Mẫu hóa đơn bán lẻ dành cho cửa hàng

– Mẫu hóa đơn dành cho doanh nghiệp: Doanh nghiệp thường thường dùng hóa đơn thiết kế theo nhận diện thương hiệu. Có thể hiện thông điệp và các màu sắc đặc trưng của doanh nghiệp. 

 

Trên đây là các thông tin về hóa đơn bán lẻ như khái niệm và phân loại. Ngày nay, nhu cầu sử dụng hóa đơn ngày càng tăng cao nên nhiều đơn vị in ấn đã ra đời. Tại Hà Nội, nếu bạn muốn in ấn các mẫu hóa đơn bán lẻ, bạn hãy chọn đơn vị đơn vị IN Thương Hiệu. Chúng tôi cung cấp dịch vụ in hóa đơn chất lượng cao, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *