Menu là gì? Các yếu tố tạo nên sức hút của một menu

Menu hay thực đơn là một thứ không thể thiếu trong các quán ăn, nhà hàng hay khách sạn. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên dấu ấn riêng của nhà hàng. Vậy menu là gì? Những yếu tố nào tạo nên sức hút cho một thực đơn hấp dẫn? Nếu bạn đang có dự định kinh doanh nhà hàng – khách sạn, hãy tìm hiểu bài viết sau đây.

Tìm hiểu về menu

Menu hay còn được biết đến với cái tên khác là thực đơn. Nó là một bảng tóm tắt, thể hiện tất cả những món ăn, thức uống mà nhà hàng kinh doanh. Thông thường sẽ đi kèm với hình minh họa và giá tiền để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Menu càng đẹp, càng bắt mắt sẽ càng thu hút thực khách, khiến họ chọn nhiều món ăn hơn.

Vì thế menu được nhiều người cho rằng là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của nhà hàng. Vậy làm thế nào để xây dựng được một menu xuất sắc, thu hút sự chú ý của khách hàng. Khi thiết kế cần chú ý đến những yếu tố nào? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo để tìm hiểu.

menu

Thực đơn là yếu tố tạo sự thu hút cho nhà hàng

Các yếu tố tạo nên một menu hấp dẫn thực khách

Thể hiện nét riêng biệt, độc đáo của nhà hàng

Thông thường người lên menu sẽ phải suy nghĩ, sáng tạo những cái tên độc và lạ. Món ăn có tên gọi độc đáo sẽ giúp nhà hàng tạo được dấu ấn riêng biệt. Bên cạnh đó, nó còn gây ấn tượng với thực khách, giúp họ ghi nhớ lâu hơn.

Hình ảnh minh họa chân thực, sinh động

Hình ảnh chính là yếu tố thu hút sự chú ý của thực khách một cách nhanh chóng nhất. Vì vậy, hình ảnh sử dụng trong menu cần phải chân thực, bắt mắt. Tùy theo từng phong cách mà nhà hàng sẽ lựa chọn màu sắc, concept cho hình ảnh. Với những nhà hàng có phong cách cổ điển, hình ảnh món ăn nên dùng những gam màu trầm làm chủ đạo.

Sắp xếp bố cục

Bố cục cũng là một yếu tố quan trọng để có một menu hấp dẫn. Thông thường, những món ăn đắt tiền hoặc đặc trưng sẽ được sắp xếp ở vị trí dễ thấy nhất. Bên cạnh đó là việc sắp xếp các món ăn theo chủ đề hoặc nguyên liệu. Sắp xếp bố cục như này sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm món ăn hơn.

menu

Món ăn thường được sắp xếp theo chủ đề hoặc nguyên liệu

Lựa chọn màu chủ đạo cho menu

Tương tự như màu sắc hình ảnh món ăn, màu chủ đạo của menu sẽ dựa trên phong cách của nhà hàng. Thông thường, màu chủ đạo sẽ đồng nhất với màu của bộ nhận diện thương hiệu, logo. Màu sắc chính là một yếu tố kích thích vị giác, vì thế lựa chọn màu chủ đạo sẽ kích thích vị giác của thực khách.

Về chất liệu

Ngày nay có rất nhiều loại chất liệu menu cho bạn lựa chọn như: bìa gỗ, bìa da, bìa nhựa, giấy bồi giấy i, vải,… Tùy theo mục đích mà nhà hàng sẽ lựa chọn chất liệu in phù hợp. Chất liệu cũng là một yếu tố quan trọng giúp tạo nên một menu chất lượng. 

Về ngôn ngữ

Để giới thiệu món ăn đến thực khách, ngôn ngữ sử dụng cho menu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bình thường thực khách sẽ gọi món thông qua thông tin trên thực đơn. Vì thế lựa chọn từ ngữ càng “đắt” sẽ càng kích thích thực khách. Ví dụ với món ếch xào, để tạo sự hấp dẫn cho thực khách, ta nên đặt tên “Ếch xào sả ớt”,….

Về thiết kế menu

Thực đơn thường được thiết kế theo phong cách của nhà hàng. Vì thế khi thiết kế thực đơn, cần chú ý thêm vào những yếu tố liên quan đến phong cách nhà hàng. Ví dụ, nhà hàng theo phong cách Châu Âu thì nên chọn những hình ảnh liên quan đến Châu Âu. Có thể là tháp Eiffel hay Tháp đồng hồ Big Ben,…

menu

Cần thêm vào thực đơn những yếu tố liên quan đến phong cách của nhà hàng

​Trên đây là những yếu tố tạo nên sức thu hút cho menu nhà hàng nhà hàng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những ý tưởng thiết kế thực đơn thật đẹp và ấn tượng. Nếu bạn có nhu cầu in thực đơn, hãy liên hệ ngay IN Thương Hiệu để được tư vấn chính xác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *