Giải mã cyan và một số nguyên tắc chung của CMYK

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ Cyan? Nhiều người đã nghe qua nhưng chưa thật sự hiểu nó là gì. Bởi đây là một thuật ngữ chữ về định nghĩa màu sắc. Thế nên nếu bạn không hoạt động trong lĩnh vực hội họa thì sẽ không biết rõ về thuật ngữ này. Và nếu bạn muốn tìm hiểu hơn về nó thì hãy theo dõi bài viết này. IN Thương Hiệu sẽ giải đáp các thắc mắc ngay sau đây. 

Tìm hiểu về Cyan 

Cyan còn được viết tắt là “C”,  là một màu trong hệ màu CMYK. Nó được ứng dụng chủ yếu trong in ấn. Ngoài ra hệ màu CMYK còn được biết đến với tên gọi khác là YMCK. Mô hình màu sắc này hoạt động dựa trên quy luật pha trộn các màu sắc nhất định. Để có được những màu sắc ưng ý nhất thì bạn cần phải tuân theo những quy tắc nhất định.

cyan

Giải mã Cyan là gì?

Trong hệ màu CMYK bao gồm:

– C là ký hiệu viết tắt của màu Cyan. Đây là tông màu xanh lơ, xanh cánh chả;

– M là ký hiệu viết tắt của Magenta. Đây là tông màu hồng sẫm hoặc hồng cánh sen; 

– Y là ký hiệu viết tắt của Yellow, có nghĩa là màu vàng;

– K là ký hiệu viết tắt của Key. Đây là một nhân tố quan trọng, đóng vai trò then chốt và được dùng cho màu đen.

Ứng dụng thực tế

Sau khi đã tìm hiểu về Cyan là gì, tiếp theo hãy tìm hiểu về ứng dụng của nó. Trong thực tế có hai bảng Light Cyan và Dark Cyan, bao gồm:

– Light Cyan là tông màu sáng hơn màu Cyan bình thường;

– Dark Cyan là tông màu đậm hơn, tối hơn màu Cyan bình thường. 

Hai bảng màu này sẽ giúp mọi người có thể thêm nhiều lựa chọn màu sắc hơn. Từ đó mọi người có thể quyết định được những màu sắc phù hợp nhất.

Một số nguyên tắc chung của hệ màu CMYK

Về nguyên tắc phối màu của hệ màu CMYK 

Bạn có biết chỉ với hệ màu CMYK, ta có thể tạo ra các màu sắc hoàn toàn khác biệt. Bạn có thể tạo ra nhiều màu sắc mới lạ bằng việc kết hợp các hệ màu cơ bản. Và nguyên tắc phối màu CMYK không quá phức tạp. Ngoài ra chúng ta cũng có thể áp dụng quy luật hấp thụ ánh sáng để tạo ra màu sắc. Dưới đây là các nguyên tắc phối màu cụ thể:

cyan

Các nguyên tắc phối màu của hệ màu CMYK 

– Màu vàng kết hợp màu hồng sẽ được màu đỏ;

– Màu xanh lơ kết hợp màu hồng sẽ được màu xanh lam;

– Màu vàng kết hợp màu xanh lơ sẽ được màu xanh lam.;

– Màu vàng kết hợp xanh lơ, hồng và xanh lá cây sẽ được màu đen.

Nguyên tắc chuyển đổi hệ màu RGB sang hệ màu CMYK 

Một vấn đề nữa mọi người nên chú ý khi tìm hiểu về Cyan chính là nguyên tắc chuyển đổi hệ màu. Thông thường hệ màu RGB sẽ được chuyển đổi sang hệ màu CMYK. Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về cơ chế hoạt động của hai hệ màu này. Trong đó, hệ màu RGB hoạt động dựa trên cơ chế phát xạ ánh sáng. Còn hệ màu CMYK thì dựa trên cơ chế hấp thụ ánh sáng. 

Do đó, để có được những bản in chất lượng thì bạn cần tiến hành chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK. Có một vấn đề bạn cần phải chú ý khi thực hiện điều này. Đó là khi chuyển đổi, một số dữ liệu về màu sắc của một số điểm ảnh có thể mất đi. Nguyên nhân là vì các màu này không nằm trong giới hạn các gam màu của hệ màu CMYK. 

cyan

Nguyên tắc chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK

Để chuyển từ hệ màu RGB sang hệ màu CMYK thì trước tiên bạn cần chuyển sang hệ CMY. Tiếp theo đó sẽ tiến hành chuyển từ hệ CMY sang CMYK. Trong quá trình này, bạn cần chọn một hệ số K và việc lựa chọn hệ số K không hề đơn giản. 

Cách chỉnh sửa màu sắc trong in ấn 

Bên cạnh tìm hiểu về Cyan, bạn cũng nên biết thêm cách chỉnh sửa màu trong in ấn. Bởi việc chỉnh sửa màu có thể khiến các dữ liệu chuyển sang nhiều định dạng khác nhau. Và ngày nay, hầu hết các thiết bị điện tử hiện đã được hỗ trợ chức năng chỉnh sửa màu. Nếu bạn sở hữu các thiết bị này thì để in được đúng màu, bạn sẽ phải thay đổi định dạng. 

Ví dụ như khi sử dụng hệ màu RGB thì ở một số phần mềm đồ họa sẽ yêu cầu sử dụng các hệ màu đó. Và nếu bạn không sử dụng thì sẽ gặp lỗi khi in ấn. Vì thế, để có được bản in màu chính xác nhất, bạn cần thống nhất nguồn dữ liệu khi chỉnh sửa. Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt chỉnh màu bằng chế độ tự động. Ví dụ như hiển thị đen trắng hay phác các bản theo 2 màu.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về Cyan như định nghĩa và các nguyên tắc ứng dụng. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến tất cả mọi người. Đặc biệt là với những người thường xuyên sử dụng đến hệ màu trong in ấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *